Hỗ trợ trực tuyến

Yahoo:

Mr Nghị

0909 027 668

Yahoo:

Mr Thanh

0982 81 3339

Yahoo:

Video Clip

JW Player goes here
week_visitors

Thống kê

 • Online: 4
 • Số lượt truy cập: 203195
 • Chi tiết

  Hiệp hội Thép kiến nghị Chính phủ khởi kiện thương mại Indonesia (04/11/2014)

  Ngày 4/11, Hiệp hội thép Việt Nam (VSA) cho biết, hiệp hội này vừa kiến nghị Chính phủ khởi kiện Indonesia ra tòa WTO về việc giải quyết tranh chấp thương mại.

  Theo VSA, hiệp hội này ra kiến nghị xuất phát từ việc: ngày 7-7-2014, Bộ Tài chính Indonesia đã áp dụng tự vệ thương mại đối với sản phẩm tôn mạ hợp kim nhôm kẽm (tôn lạnh) nhập khẩu từ các nước, trong đó có Việt Nam.

  Theo VSA, hành động này của Indonesia đã vi phạm các quy định của WTO trong việc điều tra tự vệ tôn lạnh của nước này.

  Cũng theo VSA, vi phạm của Indonesia liên quan đến quy trình thủ tục liên quan đến quyền được thông tin và tham vấn của nguyên đơn trong quá trình điều tra. “Ủy ban Tự vệ thương mại Indonesia có một số dấu hiệu vi phạm các điều kiện áp dụng biện pháp tự vệ thương mại được quy định trong Hiệp định SafeGuard như không chứng minh được đe dọa gây ra thiệt hại nghiêm trọng; không có sự phân tích đầy đủ về những diễn tiến không lường trước được; mối đe dọa nhân quả giữa việc nhập khẩu sản phẩm tôn lạnh và thiệt hại của ngành công nghiệp nội địa”, VSA nêu.

  Theo văn bản kiến nghị của VSA, hiệp này này tin rằng, vụ kiện sẽ giúp ngành tôn mạ Việt Nam ngăn chặn nguy cơ các vụ kiện điều tra sắp tới từ chính thị trường Indonesia cũng như các thị trường xuất khẩu khác như Malaysia, Thái Lan, Philippines, Úc…

  Đồng thời, việc kiện này nếu thành công sẽ giúp doanh nghiệp Việt Nam liên quan tránh bị áp mức thuế rất cao trong 3 năm đầu tiên như lên tới 150% so với giá bán trong năm đầu tiên (khoảng 430 USD/tấn) và giảm xuống xấp xỉ 139% trong năm thứ ba (312 USD/tấn). Như vậy các doanh nghiệp Việt Nam còn hy vọng xuất khẩu sản phẩm sang thị trường này.

  VSA cho rằng, vệc tiếp tục khởi kiện ra WTO như một thông điệp cảnh báo của Chính phủ Việt Nam sẵn sàng ủng hộ tích cực quyền lợi của các nhà xuất khẩu của Việt Nam trước các vi phạm trong hoạt động tự vệ thương mại của các nước nhập khẩu” .

  Hiện nay, theo VSA, năng lực sản xuất tôn lạnh của Việt Nam là 4.030.000 tấn. Hiện nay, công suất của ngành tôn mạ đạt khoảng 50%. Trong đó tổng lượng bán hàng tôn mạ KL&SPM 9 tháng đầu năm đạt 1.338. 468 tấn, trong đó tiêu thụ trong nước là 749.984 tấn, xấp xỉ 56% và xuất khẩu 588.484 tấn, chiếm 44%. Cho nên, thị trường xuất khẩu, nhất là thị trường Indonesia nói riêng của các doanh nghiệp tôn mạ rất quan trọng đối với sự phát triển của ngành thép.